Khử mùi xe oto: những hiểu lầm “chết người”

khu mui xe oto

Khử mùi hôi khó chịu trong xe ô tô thường bị kém hiệu quả do không sử dụng đúng sản phẩm khử mùi hoặc chọn sai cách khử mùi xe oto với những vấn đề mùi khác nhau. Trong đó, có những sai lầm “chết người” bên dưới.

1. Nước hoa khử mùi xe oto

Nước hoa khử mùi xe oto bản chất không khử được mùi hôi triệt để mà chỉ lấn át các mùi hôi khó chịu trong xe và tạo hương mới theo ý thích một cách nhanh chóng. Trong thực tế, các loại nước hoa thường chứa một tỉ lệ cồn nhất định để dễ bay hơi, do vậy còn có thể làm hại sức khỏe, gây dị ứng cho những người mẫn cảm. Nếu sơ ý không may để nước hoa rớt ra nội thất xe thì có thể còn gây hư hỏng phần nội thất. Nếu vẫn muốn sử dụng nước hoa vì sở thích của bạn thì bạn nên làm sạch ghế da và nội thất để nước hoa có mùi dễ chịu hơn.

2. Khử mùi ô tô bằng dứa

Nhiều xe để lá dứa phía ghế sau để khử mùi

Đây có thể xem là cách làm đầu tiên mà nhiều người hay nghĩ đến do chưa hiểu rõ bản chất của mùi. Lá dứa hoặc trái thơm được xem như cách khử mùi dân gian được nhiều người sử dụng vì có thể đem lại mùi hương thoảng, nhẹ nhàng và dễ chịu. Tuy vậy, hiệu quả khử mùi của cách làm này chưa được chứng minh bằng kết quả khoa học rõ ràng, bản chất vẫn giống nước hoa khử mùi, chỉ làm át đi mùi hương khó chịu trong xe. Trong thực tế, nhiều xe ô tô để lá dứa hoặc trái thơm nhưng không thay mới dẫn đến việc hư hỏng, mốc còn gây thêm nhiều vi khuẩn hơn trong xe và thêm mùi khó chịu hơn ban đầu.

3. Chai xịt khử mùi ô tô

Chai xịt khử mùi

Đây có thể được xem là hiểu lầm tai hại nhất từ trước đến nay của tất cả mọi người dùng. Hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều là những chai xịt khử mùi xe oto hoặc hộp khửi mùi dạng xịt với tên gọi Air Freshener hoặc Air Refresher đều KHÔNG có công dụng khử mùi thật sự. Chúng chỉ che lấp mùi hoặc bám mùi hương mới lên bề mặt bên trong nội thất xe và nhanh chóng mất tác dụng chỉ sau vài giờ. Mục đích thiết kế chính của nó nhằm giảm mùi hôi.

Với các mùi gây ra do vi khuẩn như mùi hôi mồ hôi cơ thể, mùi ẩm mốc, mùi ói, nôn mửa, mùi thức ăn, mùi tanh, mùi khai của động vật… thì chai xịt này có thể bao trùm lên vi khuẩn đó tạm thời nhưng sau đó vẫn bị phân hủy chứ không diệt khuẩn.

Với các mùi gây ra không phải do vi khuẩn như mùi thuốc lá, mùi xăng, mùi khói bụi, mùi dầu nhớt,... thì chai xịt này hoàn toàn bị vô hiệu.

4. Máy lọc khử mùi ô tô

Máy lọc khử mùi

Máy lọc khử mùi ô tô là thiết bị dùng để lọc không khí trên ô tô. Các thiết bị này dùng công nghệ ozon, than hoạt tính nano hay ion âm nhằm loại bỏ mọi mùi hôi khó chịu phát sinh từ: hệ thống điều hòa, nội thất xe, mùi đồ ăn… Loại này cho công dụng tốt nhưng giá thành khi mua mới khá cao và các bộ phát ion cũng chỉ có thời gian sử dụng nhất định. Nếu mua thì chỉ nên mua các loại dùng màng lọc than hoạt tính nano hoặc công nghệ ion, không nên mua các loại dùng công nghệ ozon vì có thể làm hại đến người sử dụng.

5. Túi khử mùi than hoạt tính

Túi khử mùi than hoạt tính

Các túi khử mùi thường chứa than hoạt tính được dùng để hút ẩm, khử mùi, và hút những phân tử khí độc hại. Túi được may kỹ càng với phần vải thoáng khí bên ngoài, phần than hoạt tính được đóng kỹ trong lớp vải không dệt giúp than không bị rơi rớt ra ngoài xe, giữ ô tô luôn sạch sẽ. Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, có khả năng hút mùi mạnh, khử được các loại mùi do phần tử khí cũng như vi khuẩn trong xe. Nhược điểm là sau một thời gian từ 1-2 tháng thì bạn cần mang ra phơi nắng kích hoạt lại để đảm bảo hiệu quả như ban đầu.

6. Kết luận

Dù cho bạn có sử dụng bất kì sản phẩm nào để khử mùi xe thì cũng nên thường xuyên dọn nội thất xe, ghế, đồ ăn thừa ra khỏi xe. Mở toàn bộ cửa xe phơi nắng trong vòng 1-2h trong tháng để có thể xử lý triệt để mùi của xe. Một mẹo nhỏ nữa cho các bạn là đầu giờ sáng khi bắt đầu khởi động xe, để chế độ lấy gió ngoài khoảng tầm 5 đến 10 phút để không khí trong xe được thay mới cũng sẽ bớt mùi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

rss
Карта