Than hoạt tính và những tác dụng tuyệt vời cho cuộc sống

Công dụng than hoạt tính

Thứ nguyên liệu tro tàn với màu đen đặc trưng tưởng chừng không thể sử dụng nữa lại trở thành “cơn sốt đen” trong các ngành công nghiệp hiện đại. Đó chính là than hoạt tính, than hoạt tính có những ưu điểm khác biệt mà những loại than thông thường không có được. Chính vì thế than hoạt tính có rất nhiều công dụng, được ứng dụng rất rộng rãi trong mọi mặt đời sống.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là dạng carbon đã được xử lý có diện tích bề mặt lớn với những lỗ rỗng thể tích nhỏ, diện tích bề mặt ngoài lớn khiến than hoạt tính trở thành một chất lý tưởng làm nhiệm vụ lọc hút các loại hóa chất.

Tác dụng của than hoạt tính

 • Đối với công nghiệp: 

 • Than hoạt tính được sử dụng phổ biến trong khâu tinh chế kim loại. Cụ thể than hoạt tính sẽ tham gia vào quá trình xử lý loại bỏ tạp chất trong dung dịch mạ điện, cho ra các sản phẩm có hiệu suất mạ điện tốt nhất. 
 • Ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm ứng dụng than hoạt tính rất nhiều như: bột đánh răng than hoạt tính, mặt nạ than hoạt tính, sữa rửa mặt than hoạt tính,…
 • Công nghiệp sản xuất máy lọc nước: hầu như trong các hệ thống lọc nước hiện đại trên thế giới đều sử dụng than hoạt tính để lọc chất độc như thuốc trừ sâu, chất thải mà không làm mất đi những chất khoáng trong nước.
 • Trong y tế:

 • Than hoạt tính được dùng trong xử lý chất độc, ở nhiều nước than hoạt tính được dùng như thuốc chữa các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi. Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, than hoạt tính sẽ đi vào cơ thể và hấp thụ toàn bộ độc tố sau đó mang những chất độc tố ra khỏi cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc ruột
 • Than hoạt tính còn được nhận định làm giảm lượng cholesterol gây hại trong máu. 
 • Sử dụng than hoạt tính còn có khả năng chống lão hóa, bởi than hoạt tính sẽ hoạt động như một máy lọc thải tuyệt vời, chúng sẽ lọc hết độc tố và hóa chất gây hại, đặc biệt trong thận và gan.
 • Đối với môi trường: Sự hấp phụ carbon có trong than hoạt tính loại bỏ được những yếu tố gây ô nhiễm môi trường từ không khí và nước.
 • Than hoạt tính có công năng tuyệt vời trong việc xử lý các vụ tràn dầu, làm sạch dầu tràn
 • Khả năng lọc không khí của than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều sản phẩm như: đầu lọc thuốc lá, khẩu trang than hoạt tính, các tấm khử mùi trong điều hòa, tủ lạnh.



Công dụng than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 800 – 1000 m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí. 

Một mức độ hoạt hóa đủ cho ứng dụng có ích có thể đạt được duy nhất từ diện tích bề mặt cao, hơn nữa, sự xử lý hóa học thường làm tăng tính chất hấp phụ. Than hoạt tính thường thu từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Những loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính. 

Về mặt hóa học gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Theo Wipedia:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Than_ho%E1%BA%A1t_t%C3%ADnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

rss
Карта