HƯỚNG DẪN LÀM BỂ LỌC NƯỚC GIẾNG BẰNG CÁT VÀ THAN HOẠT TÍNH

bể lọc nước giếng

Môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn đến nguồn nước ngầm ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nhiễm nhiều kim loại nặng, Amoni, Asen. Tổ chức y tế thế giới WHO đã cảnh báo rằng hơn 80% bệnh tật của con người là do không được dùng nước sạch gây nên. Vì vậy trong bài viết này Toàn Cầu Xanh sẽ hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng để xử lý nước nhiễm phèn đúng kỹ thuật để có nguồn nước đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt ăn uống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

I. PHÂN LOẠI NGUỒN NƯỚC:

Tùy theo từng vùng, từng miền mà nguồn nước giếng khoan, giếng khơi có nhiễm những tạp chất khác nhau.

Trong bài này chúng ta sẽ tập chung hướng dẫn công nghệ lọc nước giếng nhiễm sắt (xử lý nước nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín), bắng cách dùng bể lọc. Mục đích nhằm giúp mọi người tiết kiệm chi phí cao nhất mà hiệu quả vẫn cao.

– Nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt (nước nhiễm phèn sắt và cách xử lý), Mangan hàm lượng cao, nguồn nước này thường nhiễm phổ biến ở vùng đồng bằng bắc bộ, một số tỉnh miền trung và đồng bằng nam bộ.

– Đối với nguồn nước có độ cứng cao (như nhiễm Canxi, cặn vôi, nước vùng núi đá vôi) nguồn nước này thường phổ biến ở vùng núi, đặc điểm của nguồn nước này là nước rất trong nhưng khi gặp nhiệt độ cao thì mới tồn tại những cặn bám trên bề mặt thiết bị sử dụng.

II. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ VÀ CÁCH LÀM BỂ LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN:

– Dùng bể xây có kích thước (DxRxC) (80cm x 80 cm x 1m), có thể dùng các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này chỉ có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nước.

bể lọc nước giếng
Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan

– Lớp vật liệu thứ 1:

Dùng sỏi đỡ nhỏ kích thước 5 – 10mm hoặc 10 – 20 mm (Đổ lớp dưới đáy bể 10cm) khôngnên đổ nhiều vì sỏi lọc nước chỉ có tác dụng làm thoáng,chống tắc ống lọc.

– Lớp vật liệu thứ 2:

Cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước kích cỡ hạt 0,9 – 1,6mm hoặc 1 – 2mm (Độ dày 25-30cm).

– Lớp vật liệu thứ 3:

Vật liệu than hoạt tính có thể dùng than hoạt tính gáo dừa hoặc than củi hoạt tính (không nên dùng than HOA) dùng để khử độc, mầu,mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước ( Độ dày 10cm đến 15cm)

Xem thêm :

· Cát thạch anh lọc nước

– Lớp vật liệu thứ 4:

Vật liệu lọc cát mangan dùng để xử lý sắt, mangan, Asen(thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (Độ dày 10cm).

– Lớp vật liệu thứ 5:

Cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước kích thước hạt 0,5 – 1,0mm hoặc 0,8 – 1,2mm (để trên cùng độ dày 10-15cm).

– Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Chú ý:

– Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.

– Để xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu

Cát mangan là rất quan trọng, không nên dùng filox vì đây là sản phẩm chất lượng không tốt bằng cát mangan.

– Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ bền của vật liệu lọc.

– Tỉ trọng cát thạch ah: 1320 – 1350kg/m3, sỏi thạch anh , sỏi đỡ 1400kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 650-700kg/m3, tỉ trọng vật liệu cát mangan: 1700 – 1850kg/m3.

Hệ thống lọc này cho phép xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp 30 lần tiêu chuẩn cho phép ( hiệu quả xử lý Fe 95-98%, xử lý Asen 95-99%, xử lý Mangan 92 – 95%… đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh ăn uống )

Nước sạch và vệ sinh môi trường đang mối quan tâm của tất cả mọi người vì vậy hãy cùng nhau bảo vệ nguồn nươc sạch, nước tinh khiết ngày càng khan hiếm.Biết tiết kiệm và sử dụng nước đúng cách tránh gây lãng phí,chú ý các vòi nước sử dụng trong gia đình đã chắc chắn vặn chặt hay chưa,nguồn nước tránh xa những nơi ô uế và mất vệ sinh như toilet,ao chuồng….

Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ chính sức khoẻ và cuộc sống hạnh phúc của chính bạn và gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

rss
Карта